Những triệu chứng nhận biết trẻ bị dị ứng sữa

Sữa mẹ luôn là thực phẩm tốt và an toàn nhất với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, mẹ không đủ sữa hoặc không thể cho con bú mẹ thì sữa công thức là một giải pháp cho bé. Nhưng không phải trẻ nào cũng thích hợp với sữa công thức và mỗi trẻ có khi chỉ thích hợp với một hoặc một vài loại sữa công thức mà thôi. Có một hiện tượng các mẹ nên biết đó là trẻ bị dị ứng sữa. Nhận biết triệu chứng của hiện tượng trẻ bị dị ứng sữa là vô cùng cần thiết để bạn tìm ra cách xử lý tốt cho bé.

 

Trẻ bị tiêu chảy

Những triệu chứng nhận biết trẻ bị dị ứng sữa

Hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt nên khả năng hấp thụ các chất trong sữa công thức sẽ khó khăn. Một số trẻ bị tiêu chảy khi dùng sữa công thức. Nếu tiêu chảy kéo dài liên tục, từ 5-7 lần/ngày, trong khoảng hơn một tuần, trong phân có lẫn máu thì là một dấu hiệu nghiêm trọng cho thấy bé bị dị ứng với sữa.

Trẻ bị nôn trớ

Trẻ sơ sinh thường có hiện tượng nôn trớ khi ăn. Nhưng nếu bạn thấy bé nôn trớ ngoài giờ ăn thì hãy nghĩ đến trường hợp bé bị triệu chứng trào ngược, là biểu hiện của dị ứng sữa. Bạn nên đưa trẻ đi khám bác sĩ để chẩn đoán chính xác.

Da bé nổi những mẩn đỏ

Thực ra, có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến hiện tượng da bé nổi các mẩn đỏ. Và dị ứng sữa là một trong các nguyên nhân đó. Nếu bạn thấy hiện tượng này đi kèm với các hiện tượng khác như nôn trớ, tiêu chảy thì khả năng lớn bé bị dị ứng sữa. Bạn nên đưa bé đi kiểm tra bác sĩ ngay.

Bé hay quấy khóc, cáu gắt

Những triệu chứng nhận biết trẻ bị dị ứng sữa

Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ quấy khóc là điều khá bình thường. Tuy nhiên, nếu bé khóc nhiều, liên tục, trong thời gian dài thì lại là bất thường. Bạn cần sử dụng phương pháp loại trừ để dự đoán các nguyên nhân. Nếu không phải vì đau bụng, đau dạ dày thì có thể bé bị dị ứng với các protein có trong sữa bột bé đang dùng. Bạn nên đưa bé đến bác sĩ để xác minh và chữa trị.

Sự thay đổi bất thường cân nặng của bé

Thông thường, bé 6 tháng tuổi có cân nặng gấp đôi so với lúc sơ sinh, bé 12 tháng tuổi gấp 3 lúc sơ sinh. Nếu cân nặng của bé không đạt chuẩn như vậy nghĩa là bé không nhận được đầy đủ các dưỡng chất cần thiết. Một trong những nguyên nhân bạn có thể nghĩ đến là trẻ bị dị ứng sữa. Lúc này bạn nên đưa bé đi khám dinh dưỡng để biết chính xác và có lời khuyên chữa trị.

Bé xì hơi nhiều

Bé “xì hơi” là chuyện thường tình nhưng nếu bạn thấy bé “xì hơi” nhiều, liên tục và đi cùng với các triệu chứng khác kể trên thì có thể do bé đã bị dị ứng với các protein có trong sữa công thức.

Bé gặp một số vấn đề về đường hô hấp

Nếu bé có triệu chứng khó thở, thở khò khè, chảy nước mũi, có dịch nhầy trong cổ họng thì tình trạng dị ứng sữa của bé có thể đã hơi nghiêm trọng. Bạn nên đưa bé đi khám bác sĩ để được tư vấn chu đáo.

Bé bú ít hơn bình thường

Nếu bé bị dị ứng sữa thì chắc chắn bé sẽ bú rất ít. Bé mệt mỏi, lười vận động, không thấy ngon miệng, thiếu năng lượng do mất nước mất nước.

Nếu thấy bé có một hoặc một vài trong số các biểu hiện trên, bạn có thể nghi ngờ bé bị dị ứng sữa. Việc bạn cần làm là ngừng loại sữa đang dùng, đưa bé đến bác sĩ để được chẩn đoán chính xác nhất, có biện pháp hữu hiệu nhất.

Nguồn hình ảnh: Internet.