5 nguyên nhân làm điều hòa có gió nhưng không lạnh?

5 nguyên nhân làm điều hòa có gió nhưng không lạnh?

Điều hòa cứ chạy, gió cứ thổi, nhưng chẳng thấy có chút lạnh nào cả. Lý do tại sao? Dưới đây chúng ta sẽ cùng điểm qua 5 nguyên nhân thường gặp nhất làm cho chiếc máy lạnh của bạn chỉ là một chiếc quạt gió.

Lưới lọc bị bám bẩn:

bụi bẩn bám vào lưới lọc làm cản trở việc lưu thông gió, làm cho máy không thể nào trao đổi khí một cách hiệu quả. Máy sẽ tăng công suất, hoạt động âm ĩ hơn vẫn không thể đảm bảo được độ lạnh. Khắc phục: vệ sinh định kỳ các lưới lọc cho cả dàn nóng và dàn lạnh.

Thiếu hoặc hết gas:

gas là một phần quan trọng trong cơ chế làm lạnh của máy điều hòa. Việc thiếu hoặc hết gas thì máy lạnh sẽ không thể nào làm lạnh tốt được. Nguyên nhân có thể do việc sử dụng lâu ngày hoặc gas bị rò rỉ qua hệ thống ống dẫn được gia công không chắc chắn. Nếu bị xì gas thì ống đồng thường bám 1 lớp trắng.

Khắc phục:

kiểm tra lại tình trạng ống dẫn gas nếu bị rò rĩ thì phải tiến hành gia công lại ống đồng để đảm bảo công suất làm lạnh cho máy cũng như đảm bảo an toàn khi sử dụng. Sau đó tiến hành bơm gas có thể làm tại nhà nhưng tốt nhất là nên gọi điện cho thợ chuyên dụng nhé.

Máy nén (hay còn gọi là block máy) bị hỏng.

Là bộ phận quan trọng nhất của máy điều hòa, block có thể bị hư hỏng do: mất nguồn cấp, lỗi mạch điều khiển…làm ảnh hưởng đến áp suất máy.

Khắc phục: gọi thợ sửa máy lạnh quận 7 hoặc liên hệ sửa máy lạnh tại nhà đến kiểm tra sửa chữa các thiết bị hỏng hoặc nặng hơn là thay thế.

Hỏng tụ điện, bảng mạch do phải hoạt động quá tải; ví dụ:

Chỉnh nhiệt độ quá thấp trong thời gian quá dài. Khắc phục: vệ sinh thường xuyên tránh chuột, bọ, côn trùng…, không nên sử dụng quá công suất, chỉ nên sử dụng ở nhiệt độ từ 25-27oC; nếu hỏng phải thay thế.

Nguồn điện không đảm bảo:

Nguồn điện yếu làm block hoạt động không ổn định, sẽ nóng lên và giảm công suất làm lạnh hoặc tắt máy.

Khắc phục: nên sử dụng thêm thiết bị ổn định nguồn điện.

Hy vọng bài viết có thể giúp các bạn tìm ra và khắc phục được lỗi cho chiếc máy lạnh nhà bạn.