Những sai lầm của cha mẹ khiến con mất tự tin

Những sai lầm của cha mẹ khiến con mất tự tin

Hàng ngày, những hành động, lời nói của cha mẹ vô tình lại khiến con mình mất tự tin. Dần hình thành thói quen ỷ lại, nhút nhát, không dám bộc lộ khả năng của mình. Những việc tưởng chừng vụn vặt nhưng lại ảnh hưởng lớn đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Dưới đây là một số sai lầm của cha mẹ:

 

1.   Làm thay con tất cả

Phần lớn cha mẹ Việt thường mắc phải sai lầm là luôn lo sợ con bị đau, bị dính bẩn hoặc nghĩ là con sẽ không làm được nên để nhanh nhất thì cha mẹ làm thay cho con. Từ những việc ăn uống, mặc quần áo cho đến bài tập trên lớp, thay vì đưa cho con hướng giải quyết, cha mẹ lại thường làm thay con.

Những sai lầm của cha mẹ khiến con mất tự tin

Điều này sẽ khiến sống ỷ lại và luôn nghĩ mình không làm được mọi việc, không chịu suy nghĩ.

2.   Tiết kiệm lời khen

Nhiều gia đình chỉ nghe thấy tiếng nhắc nhở, mắng con cái nhưng lại thiếu vắng những lời khen. Đó cũng chính là những sai lầm khiến con bạn mất tự tin. Tâm lý chung của con người là được khen ngợi, và trẻ cũng vậy: sau khi làm được một việc tốt, giải được một bài toán khó, trẻ đang mong đợi một lời khen từ cha mẹ.

Tuy nhiên, nhiều cha mẹ lại vô tình quên mất điều quan trọng này. Với thái độ thờ ơ ấy của cha mẹ sẽ khiến trẻ mất dần hứng thú và động lực để thực hiện những việc tốt.

3.   Chú ý đến nhược điểm của con

Những sai lầm của cha mẹ khiến con mất tự tin

Thay vì khen ngợi con, nhiều bậc cha mẹ lại luôn để ý đến nhược điểm của con. Những câu nói vô tình, lặp đi lặp lại sẽ hằn sâu vào suy nghĩ của trẻ rằng: mình thật vô dụng, không làm được việc gì để cha mẹ vừa lòng. Từ đó khiến trẻ càng thêm nhút nhát, tự ti về bản thân mình.

4.   Mất bình tĩnh, luôn cằn nhằn khi con mắc phải sai lầm

Phần lớn phản ứng của cha mẹ sau khi con mắc sai lầm không phải giúp trẻ học được gì sau mỗi sai lầm ấy, mà thường cằn nhằn, so sánh với những đứa trẻ khác. Điều đó chỉ khiến trẻ sợ hãi, tủi thân và mất đi sự tự tin.

Hãy trở thành những bậc cha mẹ thông thái, cùng con lớn khôn thay vì cằn nhằn hay làm thay con mọi việc: hãy để trẻ có quyền mắc lỗi, dạy chúng cách sửa chữa và chịu trách nhiệm với lỗi lầm của mình. Tránh được 4 sai lầm khiến trẻ tự ti ấy, con bạn sẽ có cái nhìn tích cực với lỗi lầm của mình và suy nghĩ tích cực trong mọi tình huống của cuộc sống sau này.

Nguồn hình ảnh: Internet.