Những câu nói cực “quen tai” mà đáng lẽ cha mẹ không nên nói với trẻ

Những câu nói cực "quen tai" mà đáng lẽ cha mẹ không nên nói với trẻ

Hàng ngày, cha mẹ giao tiếp cùng con mình bằng những câu nói tưởng chừng như vô hại, nhưng có nhiều câu “quen tai” mà đáng ra chúng ta không nên nói với trẻ.

1.   Khen ngợi  không đúng cách

Một lời khen dành cho trẻ mỗi khi làm được việc tốt là điều đáng làm, nhưng một câu nói chung chung như: con của mẹ thật giỏi, con làm tốt; hình thành thói quen của trẻ khi phụ thuộc vào những lời ngợi khen. Thay vì vậy bạn nên nói cụ thể nhất những điểm mạnh của con như: hàng này con viết đẹp đó, viết tiếp những dòng tiếp theo nhé…Như vậy trẻ sẽ biết được cụ thể mình đang làm tốt điều gì.

2.   Nói với con: “Con có làm sao đâu”

Trẻ con vui chơi thường khó tránh khỏi những cú ngã và òa khóc, bản năng là cha mẹ bạn sẽ vội vàng tới ôm con và dỗ dành: không đau đâu con . Nhưng thực sự lúc đó trẻ cần được chia sẻ cảm giác đau đó. Bạn hãy thử cùng trẻ chia sẻ cảm giác ấy bằng cách hỏi han trẻ đau ở đâu và giải thích cho trẻ những hành động như vậy sẽ khiến trẻ bị đau.

3.   Đổ lỗi cho đồ vật

Nhiều cha mẹ khi thấy con bị ngã đau, thường dỗ dành con bằng cách đổ lỗi cho đồ vật xung quanh trẻ: Để mẹ đánh cái ghế làm con ngã này! Nhưng những câu nói như vậy lại hình thành thói quen xấu của trẻ là đổ lỗi cho người khác sau mỗi sai lầm của mình. Vậy tại sao các bậc cha mẹ không thử giải thích cho trẻ biết tại sao trẻ lại bị ngã ở vị trí đó, để trẻ biết rằng mình đã làm gì sai dẫn đến bị ngã.

4.   Thúc giục con nhanh lên

Một buổi sáng bạn thức dậy với bộn bề công việc và vội vã cho con ăn sáng để kịp giờ làm. Trong khi đó con bạn chậm chạp, ngần ngừ ăn từng miếng, rồi lại đòi hỏi thứ này thứ kia. Lúc đó bạn hay mắc phải lỗi thúc ép con nhanh lên. Những câu nói này lại không đem lại hiệu quả tốt mà lại tạo áp lực cho trẻ. Bạn thử hạ giọng và động viên con mình: Nào mẹ con mình cùng nhanh lên nhé!…như vậy có phải tuyệt vời hơn không?

5.   Giúp đỡ không đúng cách

Đa số các bậc cha mẹ thường làm giúp con mọi việc, cả những việc nằm trong khả năng của trẻ. Một câu nói quen thuộc: Để mẹ giúp – ngay từ khi trẻ gặp những khó khăn đơn giản khi bắt đầu thực hiện một việc nào đó. Những lời nói và hành động này của cha mẹ lại khiến trẻ hình thành thói quen ỷ lại vào cha mẹ, thiếu tính tự lập. Thay vì làm thay trẻ bạn hãy định hướng cho trẻ cách giải quyết vấn đề trẻ đang gặp phải – đó mới chính là bạn đang giúp con mình.

Vậy đó, những câu nói quen thuộc tưởng chừng như vô thưởng vô phạt ấy của cha mẹ đôi khi lại khiến con mình hình thành những thói quen xấu, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sau này. Hãy là những cha mẹ thông thái trong việc nuôi dạy con cái.

Nguồn hình ảnh: Internet.