Dạy con tiêu tiền thông minh ngay từ nhỏ

Dạy con tiêu tiền thông minh ngay từ nhỏ

Tiền bạc luôn là vấn đề được quan tâm nhiều trong cuộc sống, nếu được rèn luyện ngay từ nhỏ cho trẻ biết giá trị và cách sử dụng đồng tiền sao cho ý nghĩa sẽ giúp trẻ biết trân trọng những gì mình làm ra và biết quản lý chi tiêu cho sau này. Những cách dưới đây sẽ giúp các bậc cha mẹ dạy con tiêu tiền thông minh ngay từ khi còn nhỏ

Làm mới được trả công

Ngay từ nhỏ cha mẹ cần phân biệt những công việc hiển nhiên bé phải thực hiện cho bản thân mà không được trả công như đánh răng, rửa mặt, học tập…Còn những công việc bé thực hiện giúp ích cho gia đình có thể được nhận một phần khoản nho nhỏ nhằm khích lệ trẻ như: tưới cây, dọn dẹp nhà cửa,…Có thể đó là 1000 đồng, 2000 đồng như như vậy trẻ sẽ coi trọng công sức mình làm ra và biết rằng trẻ sẽ không thể đòi hỏi mọi thứ vô điều kiện. Tuy nhiên, không nên quá ép buộc trẻ phải hoàn thành nghĩa vụ bằng mọi cách để được nhận “công” từ cha mẹ.

Dạy con tiêu tiền thông minh ngay từ nhỏ

Học đếm

Bước sang tuổi thứ 4, trẻ cũng chưa thể nhận biết được giá trị của đồng tiền nhưng trẻ đã phát triển khả năng toán học. Lúc này cha mẹ nên dạy con tập đếm và nhận biết của một số đồng tiền đơn giản.  Hãy đưa cho trẻ một số đồng tiền và để trẻ đếm xem có bao nhiêu tờ, cũng như từng bước dạy cho trẻ phân biệt mệnh giá các đồng tiền.

Tập cách chi tiêu khoa học

Dạy con tiêu tiền thông minh ngay từ nhỏ

Như đã nói ở trên, một số công việc trẻ thực hiện sẽ nhận được một khoản nhỏ từ cha mẹ hay những phần thưởng từ học tập, trẻ có thể chia tiền thành các khoản riêng: tiền cho việc mua bánh kẹo, tiền mua đồ dùng học tập,…hoặc những khoản tiết kiệm trẻ dành để thực hiện những ước mơ dài hạn sau này.

Với cách phân chia như vậy, trẻ sẽ học được cách chi tiêu thông minh hơn, biết phân biệt việc gì quan trọng và cần tập trung tài chính vào việc đó nhiều hơn.

Việc cho trẻ bắt đầu tư chi tiêu ngay từ nhỏ cũng khiến nhiều bậc phụ huynh còn e ngại, bởi không muốn con tiếp xúc với chuyện tiền bạc sớm quá. Nhưng chính việc phải suy nghĩ dành số tiền tiết kiệm để phục vụ vào việc gì sẽ giúp trẻ quản lý tiền bạc tốt hơn. Và các cha mẹ cần lưu ý điều quan trọng đối với trẻ là thời gian cha mẹ dành cho chúng chứ không phải những đáp ứng về vật chất.

Nguồn hình ảnh: Internet.