Cha mẹ cần dạy con những cách đối phó khi bị bắt cóc

Cha mẹ cần dạy con những cách đối phó khi bị bắt cóc

Gần đây, báo chí truyền thông đưa nhiều thông tin về những vụ bắt cóc, mất tích trẻ em, đặc biệt là trẻ em mẫu giáo. Điều này khiến các bậc phụ huynh có con nhỏ vô cùng lo lắng, hoang mang. Thay vì chỉ lo lắng, các bậc phụ huynh cần trang bị cho trẻ những cách đối phó khi bị bắt cóc, giúp trẻ có thể ứng phó với những tình huống nguy hiểm của bản thân:

 

Phản ứng mãnh liệt

Trong trường hợp xấu, nếu trẻ bị bắt cóc, cha mẹ cần phải dạy con cách phản ứng khi bị người lạ uy hiếp đó là phản ứng mãnh liệt. Các bé cần được học cách la hét, phản ứng mãnh liệt khi bị kẻ xấu kéo đi, dù chúng có bắt trẻ giữ im lặng. Hãy dạy cách cho trẻ kêu gọi sự giúp đỡ của những người xung quanh, đặc biệt khi hét to cũng lấy thêm cho trẻ lòng dũng cảm để hành động thông minh hơn.

Cha mẹ cần dạy con những cách đối phó khi bị bắt cóc

Tấn công bằng mọi cách

Cha mẹ cũng cần dạy con cách tấn công kẻ xấu khi bị bắt cóc: thay vì gào khóc hãy dạy cho con cách tự vệ là đánh vào những nơi trên cơ thể kẻ gian khi có thể: nếu như bế trẻ trên tay thì trẻ có thể đấm vào đầu, bụng hay có thể là cắn. Những cách tấn công kẻ xấu giúp trẻ có thêm thời gian và tăng cơ hội để chạy thoát.

Cha mẹ cần dạy con những cách đối phó khi bị bắt cóc

Để trẻ học thuộc số điện thoại cha mẹ

Nhớ số điện thoại cha mẹ là một điều vô cùng quan trọng với trẻ, không chỉ trong tình huống bắt cóc xảy ra mà ngay cả khi trẻ lạc đường hay gặp phải bất cứ khó khăn gì thì chúng đều có thể gọi bạn để được nhận sự trợ giúp của người thân.

Các bậc cha mẹ cũng không nên hy vọng các con có thể nhớ ngay được những kỹ năng trên mà cần có sự củng cố, nhắc nhở hàng ngày để trẻ đưa vào tiềm thức và trở thành hành vi ứng xử.

Đặc biệt, cha mẹ cũng cần lưu ý để tránh những tình huống nguy hiểm như: dạy con nói không với người lạ; luôn theo sát con nơi đông người; thường xuyên nói chuyện và chia sẻ với con những câu chuyện hàng ngày; cùng con xem những tình huống bắt cóc để trẻ có nhận thức cụ thể hơn; dạy trẻ biết nơi nào an toàn với mình.

Vì sự an toàn của con mình, các bậc phụ huynh cần dạy cho con mình những kỹ năng đối phó khi bị bắt cóc càng sớm càng tốt để tránh được những sự cố không may xảy ra.

Nguồn hình ảnh: Internet.