Cần trị ngay những thói quen nhỏ của trẻ để trẻ không hư.

Cần trị ngay những thói quen nhỏ của trẻ để trẻ không hư

 

Trẻ con thường tiếp thu nhanh và dễ hình thành thói quen từ bé. Đôi khi những thói quen nhỏ hàng ngày lại hình thành nên con người trẻ sau này. Và nếu không muốn con hư cần chữa ngay những thói quen nhỏ sau đây:

1.   Để bé tự làm mọi việc

Để trẻ tự lập và tự làm nhiều việc cá nhân của mình là điều khuyến khích, nhưng nếu trẻ tự ý làm những việc mà lẽ ra không thuộc nhiệm vụ của trẻ. Ví như trẻ tự ý đi chơi mà không hỏi ý kiến cha mẹ hay ăn đồ ăn của hàng xóm mà chưa xin phép,…tất cả những hành động đó có thể khiến trẻ hình thành thói quen không tốt. Phụ huynh cần đặt ra những luật lệ buộc trẻ phải thực hiện trước khi tự ý làm một việc nào đó như: phải xin phép người lớn trước khi đi chơi,…

2.   Ngắt lời cha mẹ

Trẻ luôn háo hức khi có chuyện muốn kể với cha mẹ, nhưng trong nhiều tình huống trẻ lại vô tình xen ngang vào cuộc nói chuyện của bạn. Xin đừng bỏ qua điều này, vì như vậy đang khiến con quen với cách không tôn trọng người khác và luôn quấy nhiễu mỗi khi bạn bận. Hãy tập cách im lặng cho trẻ khi cần thiết.

3.   Giả như không nghe thấy bạn

Bé mắc một lỗi nhiều lần và phải nghe lời nhắc nhở lặp đi lặp lại, khiến trẻ trở nên chây ỳ và chờ đợi cha mẹ tiếp tục nhắc lại mệnh lệnh và tập trung đến chúng. Thay vì thế, cha mẹ cần tinh tế hơn trong việc xử lý tình huống này: hãy đến bên trẻ và giải thích cho các con hiểu việc cần làm của trẻ bây giờ là gì, giúp trẻ cảm nhận được sự quan tâm và hiểu ra vấn đề.

4.   Nghịch quá đà

Cha mẹ hãy dừng ngay những hành động nghịch ngợm thái quá của trẻ như la hét liên hồi, đẩy ngã bạn cùng lớp,…Vì bạn đừng nghĩ như vậy là một hành động nhỏ mà trẻ nào cũng làm. Vì đôi khi khiến trẻ nghĩ rằng việc mình làm hoàn toàn đúng và mình có quyền làm đau người khác. Hãy cho con biết, những điều đó là không thể chấp nhận được và trẻ có thể chịu phạt về những gì mình gây ra.

Để có thể kịp thời chữa ngay những thói quen nhỏ của trẻ để trẻ không hư thì mỗi bậc cha mẹ cần dành nhiều thời gian để quan tâm đến con của mình hơn, chú ý đến từng hành động nhỏ của trẻ. Nếu cha mẹ bỏ qua những thói quen nhỏ không được ngoan một lần, sẽ khiến trẻ dần trở nên khó bảo, bướng bình và hình thành tính cách không tốt của trẻ.

Nguồn hình ảnh: Internet.