Những điều không nên sau khi sinh

Những điều không nên sau khi sinh

Không nên kiêng tắm sau khi sinh con

 

Theo quan niệm dân gian, phụ nữ sau sinh phải kiêng tắm gội hàng tháng trời. Kì thực, quan niệm đó chưa hoàn toàn khoa học. Trong quá trình vượt cạn, cơ thể phụ nữ vật vã, nhiều mồ hôi, nên việc tắm rửa sau sinh sẽ làm sạch cơ thể, hạn chế nguy cơ viêm nhiễm. Tuy nhiên, bạn cần tắm nước ấm, ở nơi kín gió, tắm nhanh (5-10 phút), không nên tắm lúc đói và nên tắm dưới vòi hoa sen.

Không nên kiêng tắm sau khi sinh con

Nếu bộ phận sinh dục bị tổn thương nhiều thì bạn đợi phục hồi hoàn toàn hãy tắm thường xuyên, nhưng hàng ngày đều nhớ lau người nhé.

Không nên ra gió sau khi sinh

Sản phụ sau sinh cơ thể còn yếu nên cần tránh ra gió, tránh tiếp xúc với bụi bặm, vi trùng, vi rút. Ở nhà, bạn có thể mặc quần áo dài tay nếu trời không quá nóng để giữ ấm cơ thể.

Sau khi sinh con, không nên quan hệ chăn gối quá sớm.

  Sau khi sinh con, không nên quan hệ chăn gối quá sớm

Sau khi sinh nở, cơ thể người phụ nữ có nhiều thay đổi, nhất là bộ phận sinh dục. Thể lực người mẹ còn yếu, nên việc tránh quan hệ tình dục quá sớm là cần thiết. Bạn cần thời gian để cơ thể phục hồi sinh lực. Với người sinh thường thì 6-8 tuần là có thể quan hệ trở lại. Với sinh mổ thì nên kiêng quan hệ 3 tháng nhé.

Không nên ăn thức ăn nhiều dầu mỡ

Các loại thức ăn chứa nhiều dầu mỡ hoặc chua, cay rất khó tiêu hóa, có thể gây táo bón, thậm chí ảnh hưởng đến sữa mẹ. Vì thế bạn nên tránh những loại thức ăn này. Thói quen dân gian cho sản phụ uống đường đỏ, canh gà hầm, trứng gà, cháo kê…đều tốt nhưng nên dùng kèm một lượng rau, quả thích hợp vừa tốt cho mẹ vừa tốt cho bé.

Không nên căng thẳng, bực tức sau sinh

Cha ông ta thường nói: Gái đẻ là hay cả nghĩ. Phụ nữ sau sinh phải kiêng cữ trong nhà nên dễ trầm cảm, suy nghĩ nhiều, căng thẳng, bực tức, mệt mỏi. Những trạng thái này không tốt cho mẹ và bé, ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ. Vì thế, bạn cần tránh càng xa càng tốt các triệu chứng trầm cảm, căng thẳng trên bằng cách thả lỏng đầu óc, nghĩ tới những điều tốt đẹp, yêu thương và vị tha nhiều hơn, nghe nhạc, xem phim để thư giãn, massage để thả lỏng cơ thể.

Khi bạn có hiểu biết về những điều nên tránh sau sinh, công việc làm mẹ của bạn sẽ càng thêm ấm áp, yêu thương.

Nguồn hình ảnh: Internet.