Những điều cần tránh khi mang thai

Được làm mẹ là niềm hạnh phúc vô bờ của phụ nữ. Sức khỏe của người phụ nữ khi mang thai vô cùng quan trọng, sẽ ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe và sự phát triển toàn diện của thai nhi. Nếu bạn có kế hoạch sinh con, nhất thiết phải “bỏ túi” cho mình kiến thức về những điều cần tránh khi mang thai sau đây.

Tránh mang tâm lý căng thẳng, lo âu, tức giận

Tránh mang tâm lý căng thẳng, lo âu, tức giận

Tâm lý của người mẹ có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và cả em bé trong bụng. Căng thẳng, lo âu, tức giận, cáu gắt, người mẹ có thể bị táo bón, đau lưng, trằn trọc mất ngủ do quá trình trao đổi chất không được suôn sẻ. Đồng thời, mẹ lo âu, căng thẳng có thể dẫn tới nguy cơ sinh non, trẻ sinh nhẹ cân. Hơn nữa, đứa trẻ sau khi ra đời dễ bị ảnh hưởng tâm lý, thường cáu bẳn, gắt gỏng. Bởi vậy, những phụ nữ mang thai hãy luôn giữ cho mình sự cân bằng tâm lý, xúc cảm, thư giãn tinh thần. Bạn có thể đi du lịch, tham gia một số câu lạc bộ, nghe nhạc, xem phim…

Không nên bổ sung quá nhiều Vitamin A

Ai cũng biết Vitamin A rất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bổ sung quá nhiều Vitamin A trong thai kì lại có những hậu quả khôn lường, có thể khiến em bé trong bụng bị dị tật. Một số trường hợp có thể gây sảy thai. Trong thai kì, phụ nữ cần 770 microgram là đủ. Nếu cho con bú, bạn cần 1.300 microgram / ngày.

Cần tránh xa các thức uống có hại

Cần tránh xa các thức uống có hại

Thời kì mang thai, mẹ ăn gì thì con sẽ hấp thụ đó. Nên bạn nhất thiết phải tránh xa các thức uống có hại như rượu, bia, các chất có chứa cồn. Vì, các chất này có thể gây nhiễm rượu ở bào thai, dẫn đến tình trạng bào thai có thể bị khuyết tật thể chất hoặc tinh thần. Đồng thời, các thức uống chứa cafein như cà phê, trà thai phụ cũng nên tránh. Vì các chất này dễ gây nghiện, có hại cho thai nhi.

Tuyệt đối tránh xa khói thuốc lá

Khói thuốc lá thực sự là một độc tố khủng khiếp đối với thai nhi và bản thân thai phụ. Nếu người mẹ hít phải khói thuốc lá thì em bé trong bụng sẽ nhận ít oxy hơn bình thường, gây chậm phát triển và bị nhẹ cân. Không chỉ vậy, khói thuốc lá còn khiến cho thai nhi có nguy cơ bị sinh non. Một số biến chứng khi mang thai có thể xảy ra khi thai phụ hút thuốc lá hoặc thường xuyên hít phải khói thuốc lá.

Tránh tiếp xúc hoặc ngửi phải thuốc trừ sâu

Thuốc trừ sâu là loại chất hóa học có nhiều độc tố cho cơ thể người mẹ lẫn em bé trong bụng. Nếu tiếp xúc hoặc ngửi phải thuốc trừ sâu trong thời kì mang thai, hệ thần kinh và sự phát triển trí não của em bé trong bụng mẹ sẽ bị ảnh hưởng, có thể bị dị tật.

Tránh dược phẩm OTC,đặc biệt là đặc biệt Aspirin

Tránh dược phẩm OTC,đặc biệt là đặc biệt Aspirin

Trong thời kì mang thai, bất kì loại thức uống nào của người mẹ đều qua nhau thai ảnh hưởng đến con. OTC là chữ viết tắt của Over the Counter – loại thuốc người bệnh có thể tự mua để uống mà không cần sự kê đơn của bác sĩ. Phụ nữ mang thai tuyệt đối không được sử dụng những loại thức uống này mà không có chỉ dẫn bác sĩ.

Tránh các loại cá có chứa thủy ngân

Tránh các loại cá có chứa thủy ngân: cá mập, cá kiếm

Phụ nữ mang thai nếu ăn cá bị nhiễm thủy ngân cao có thể ảnh hưởng đến não của trẻ. Vì thế, trong thai kì, bà bầu nên tránh các loại cá này, như : cá ngừ đóng hộp, cá mập, cá kiếm,… Đồng thời, khi sử dụng các loại thực phẩm từ biển, phụ nữ mang thai nên chúy ý chế biến kĩ, tránh bị nhiễm thủy ngân.

Phụ nữ mang thai cần tránh tắm nước nóng, tắm hơi.

Một số nghiên cứu cho thấy phụ nữ mang thai nếu tắm hơi hoặc tắm nước nóng thường xuyên có thể làm cho em bé trong bụng bị di tật thần kinh. Bởi lẽ, nhiệt đó quá nóng đi vào cơ thể sẽ làm thay đổi nội tiết và nhiệt độ cơ thể, ảnh hưởng tới thai nhi.

Những hiểu biết khoa học sẽ giúp thai kì của bạn khỏe mạnh và ý nghĩa hơn. Bạn sẽ vô cùng hạnh phúc khi chào đón con yêu khỏe mạnh và thông minh, nhanh nhẹn, phát triển đầy đủ và hoàn thiện.

Nguồn hình ảnh: Internet.