NGUY HIỂM KHI MẸ CHO BÉ ĂN CÀ CHUA SAI CÁCH

NGUY HIỂM KHI MẸ CHO BÉ ĂN CÀ CHUA SAI CÁCH

Cà chua là một lựa chọn đáng tin cậy của các bà mẹ trong thực đơn ăn dặm cho trẻ nhỏ vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sự phát triển của trẻ như hỗ trợ thị lực, giúp da dẻ mịn màng, thúc đẩy quá trình hình thành và phát triển xương, tăng sức đề kháng của cơ thể,… Tuy nhiên, có một số lưu ý nếu bạn không muốn con mình bị ngộ độc.

Ăn quá nhiều cà chua

Cà chua có vị chua chua ngọt ngọt nên kích thích vị giác của trẻ nên có nhiều trẻ rất thích ăn cà chua. Tuy nhiên các nhà khoa học đã chứng minh rằng việc ăn quá nhiều cà chua sẽ không tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ, gây ra nhiều triệu chứng như đau bụng, trào ngược dạ dày, gây loãng xương hoặc một số biến chứng về tim mạch.

Ăn cà chua chưa chín

Trong cà chua chưa chín chứa một lượng lớn chất độc nguy hiểm có tên là alkaloid, ngược lại, với cà chua đã chín đỏ, chất này bị giảm và biết mất hẳn. Nếu cho trẻ ăn cà chua chưa chín, khả năng bị ngộ độc là rất cao, dẫn đến các triệu chứng như kiệt sức, mệt mỏi, nôn mửa,… có một số trường hợp gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Ăn cà chua lúc đói

Nếu cho trẻ ăn cà chua lúc đói bụng, các chất pectin và nhựa phenolic có trong cà chua sẽ gây phản ứng với axit trong dạ dày hình thành các cục máu đông gây ảnh hưởng trực tiếp đến dạ dày trẻ nhỏ, dẫn đến tình trạng đau bụng, nôn ói thậm chí là bị sốc. Vì thế tuyệt đối không được cho trẻ ăn cà chua khi đang đói.

Ăn cà chua với dưa chuột

Nhiều bà mẹ thường làm món salad cà chua dưa chuột cho trẻ ăn, tuy nhiên, về phương diện khoa học mà nói thì món ăn này không có lợi cho sức khỏe của trẻ.

Trong dưa chuột có chứa enzyme sẽ phá hủy vitamin C có trong cà chua, gây giảm giá trị dinh dưỡng của món ăn. Và dĩ nhiên, phản ứng này cũng xảy ra tương tự với các thực phẩm giàu vitamin C khác khi kết hợp ới dưa chuột

Ăn cà chua khi trẻ đang sử dụng thuốc đông máu

Nếu trẻ đang sử dụng thuốc đông máu, thì cà chua sẽ  là một lựa chọn sai lầm. Trong cà chua chứa rất nhiều vitamin K, cũng chính vì vậy mà khi sử dụng thuốc đông máu mà mẹ vẫn cho trẻ ăn cà chua sẽ làm mất đi hiệu quả của thuốc.

Nguồn hình ảnh: Internet.