Có nên cho bé sơ sinh nằm võng

Có nên cho bé sơ sinh nằm võng

Xa xưa, rất nhiều trẻ được nằm võng ngay từ thuở bé. Ngày nay, có khá nhiều gia đình cho trẻ nằm võng ngay từ lúc sơ sinh. Vậy, có nên cho trẻ sơ sinh nằm võng hay không? Căn cứ khoa học nào về vấn đề này? Bài viết này của chúng tôi xin chia sẻ với các bạn một vài lưu ý sau đây.

Cho bé sơ sinh nằm võng có thể gây nhiều tác hại
Trẻ bị hội chứng rung lắc
Bạn biết không, hệ thần kinh của trẻ sơ sinh còn non nớt, chưa hoàn thiện nên nếu gặp phải chấn động, rung lắc mạnh sẽ bị ảnh hưởng lớn. Nếu kéo dài, trẻ có thể bị hội chứng rung lắc – là một dạng chấn thương não nghiêm trọng. Tổn thương này có thể làm giảm trí tuệ, thị lực, gây rối loạn ngôn ngữ, hoặc bị động kinh, làm rối loạn kỹ năng định hướng của trẻ.
Trẻ bị ức chế hệ thần kinh
Cho trẻ nằm võng lâu ngày, những động tác rung lắc mà bạn lầm tưởng là đu đưa cho trẻ dễ ngủ lại khiến hệ thần kinh của trẻ mệt mỏi, khiến trẻ mang trạng thái sợ hãi. Đó là lí do vì sao, nếu bạn buông tay ủ trẻ, trẻ có thể bị giật mình, run sợ, hai tay nắm chặt và bấu víu vào cái gì đó. Trạng thái ức chế thần kinh kéo dài rất có hại đến sự phát triển của trẻ.

Ảnh hưởng lớn đến cột sống và lồng ngực

Cột sống của trẻ còn non, mềm. Do võng không phải là mặt phẳng nên nếu để trẻ nằm võng nhiều, cột sống của trẻ sẽ bị cong vẹo. Trong khi đó, nếu cột sống bị cong thì lại tác động đến lồng ngực, gây khó thở. Các hoạt động của tim, phổi sẽ không thể mạnh khỏe như bình thường.

Thần kinh vận động của trẻ kém phát triển
Trẻ nằm võng nhiều thường chỉ nằm một chỗ, ít vận động. Các động tác bò, trườn, đi hay chạy, cầm, nắm… của trẻ sẽ rất chậm, kém linh hoạt. Chân, tay là những cơ quan xúc giác quan trọng, nếu hoạt động kém sẽ dẫn tới khả năng nhận thức, cảm nhận thế giới của trẻ kém đi rất nhiều.

Cơ bắp sẽ kém phát triển

Trẻ nằm võng thường bị bó buộc chân tay, vẹo đầu, vẹo cổ. Trẻ nằm giường phẳng thì được thoải mái co duỗi chân tay. Sự khác nhau này cho thấy nếu trẻ thường xuyên nằm ngủ võng thì cơ bắp sẽ kém phát triển hơn so với trẻ nằm giường, cũi phẳng.

Nếu buộc phải nằm võng, làm thế nào để an toàn cho bé?
Nằm võng có nhiều ảnh hưởng đến bé, nhưng nếu hoàn cảnh bắt buộc phải đặt bé nằm võng thì bạn nên chú ý những điều sau để đảm bảo an toàn cho bé.

Không nên cho trẻ nằm võng trong những giấc ngủ dài (ngủ đêm) mà chỉ nên cho trẻ nằm một thời gian ngắn (thường là ngủ trưa).

Nên lót chiếu trên võng hoặc cho trẻ nằm chéo võng để lưng trẻ được nâng đỡ tốt nhất.

Để phòng trẻ bị ngã, bạn nên đặt vật mềm chặn hai bên và thường xuyên để mắt đến trẻ.

Tuyệt đối không cho trẻ nằm võng khi chưa đủ 3 tháng.

Trên đây là những điều cần lưu ý đối với những bà mẹ nuôi con nhỏ. Chúc các mẹ luôn vui vẻ và hạnh phúc với thành viên bé nhỏ của gia đình mình.

Nguồn hình ảnh: Internet.