Cách chăm sóc da cho bé cưng

Cách chăm sóc da cho bé cưng

Làn da bé yêu vô cùng mỏng manh nên việc chăm sóc da cho bé cưng luôn cần các mẹ phải chú ý và có những hiểu biết khoa học nhất định

Chọn trang phục và tã giấy phù hợp với bé

Với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, làn da mềm mại, mỏng manh nên việc chọn trang phục cho bé rất quan trọng. Để đảm bảo sức khỏe làn da bé, bạn nên chọn trang phục theo tiêu chí bề mặt vải mịn màng, mềm mại, sau khi giặt không bị thô ráp, khô cứng, không gây trầy xước da bé.

Để đảm bảo an toàn cho da bé, mẹ không nên gặt chung quần áo của bé với của người lớn, tránh vi khuẩn xâm nhập. Đặc biệt, mẹ không nên dùng nước xả vải hay nước hoa vào quần áo bé.

Rất nhiều trẻ bị hăm tã, gây nên sự khó chịu ở trẻ. Để ngăn ngừa hăm tã, mẹ nên chọn những loại tã giấy uy tín, phù hợp với làn da và lứa tuổi của bé. Đồng thời, trong 1 ngày, mẹ hãy để bé được “nude” vài lần để da bé được khô thoáng.

Tắm cho bé đúng cách

Cách chăm sóc da cho bé cưng

Việc tắm cho bé thường xuyên là vô cùng cần thiết để chăm sóc da bé. Nhưng mẹ cần biết tắm đúng cách cho trẻ. Nước tắm phải đảm bảo ấm, nhiệt độ lí tưởng là từ 34 đến 36 độ. Phòng tắm phải kín gió, ấm áp, nhất là vào mùa đông. Mẹ nên sử dụng một số sản phẩm tắm gội nhẹ, có pH trung tính phù hợp với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ để làm sạch làn da mà không gây cay mắt hay khô da.

Khí hậu hanh khô hoặc tắm rửa nhiều có thể làm da bị mất nước. Bạn có thể dùng kem dưỡng da sơ sinh để thoa cho bé.

Chăm sóc da đầu cho bé đúng cách

Bạn không nên gội đầu cho bé hàng ngày, vì da đầu của bé rất mỏng manh. Bạn chỉ gội đầu cho con khi thấy bẩn nhé. Nước gội đầu phải ấm, dù là vào mùa hè, dùng những sản phẩm gội đầu làm sạch dịu nhẹ dành riêng cho trẻ nhỏ.

Đối với trẻ sơ sinh, thường có vảy nến trên đầu mà dân gian quen gọi là “cứt trâu”. Bạn tuyệt đối không được dùng tay cậy vẩy nến vì sẽ làm ảnh hưởng da đầu, có thể gây nhiễm trùng. Vảy nến này thực chất vô hại. Nếu muốn làm sạch, bạn chỉ cần massage bằng dầu oliu, để qua đêm là vảy nến tự bong ra.

Chăm sóc da mặt cho bé

Bạn cần rửa mặt cho bé bằng khăn mềm và nước ấm hàng ngày. Nếu thấy trên mũi hoặc những vùng khác trên gương mặt bé có những chấm nhỏ trắng thì bạn đừng vội lo lắng. Đó là những lác sữa, nó vô hại và sẽ tự biến mất.

Nếu thấy trên da bé nổi những mẩn đỏ thì bạn đừng sợ hãi. Đó có thể chỉ là những vết rôm sẩy do bé bị nóng. Nó sẽ biến mất khi da bé được làm mát. Nếu thấy lâu ngày không khỏi khi đã để da khô thoáng, bạn nên đưa bé đi gặp bác sĩ, đừng tự cậy, nặn những nốt mẩn đỏ đó.

Luôn nhớ chống nắng cho bé

Khi trẻ còn nhỏ, việc tắm nắng cho trẻ là cần thiết để tổng hợp vitamin D. Nhưng chỉ ánh nắng buổi sớm mới tốt cho bé. Bạn cần giữ bé tránh tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp gay gắt. Nếu phải ra ngoài dưới trời nắng, bạn nên thoa kem chống nắng, loại dành cho trẻ nhỏ cho bé.

Việc chăm sóc da cho trẻ là vô cùng quan trọng, không chỉ để làn da bé luôn đẹp mịn màng mà còn để giữ sức khỏe cho bé.

Nguồn hình ảnh: Internet.