Bao lâu thì nên cai sữa cho bé

Bao lâu thì nên cai sữa cho bé

Cho trẻ bú mẹ là điều tuyệt vời nhất với cả mẹ và bé. Tuy nhiên, dù sao cũng đến lúc phải cai sữa cho bé. Cho bé bú bao lâu thì nên cai sữa là điều nhiều mẹ quan tâm. Sự chia sẻ của chúng tôi sau đây chắc chắn hữu ích với bạn.

Khi nào nên cai sữa cho bé

Việc cho bé bú mẹ hoàn toàn là sự khởi đầu tuyệt vời cho cuộc sống của bé cưng. Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng cho bé bú mẹ càng lâu càng tốt. Bạn có thể cho bé bú đến bao lâu tùy thuộc vào mong muốn của bạn nhưng quan trọng là đủ dinh dưỡng và bạn không bị mắc bệnh nhé.

Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới, nên cho trẻ bú mẹ trong suốt 6 tháng đầu. Khi trẻ đã được 8 – 9 tháng thì sữa mẹ không còn đủ dinh dưỡng cho sự phát triển của em bé. Lúc này, bạn nên chú ý chế độ ăn dặm cho bé, sữa mẹ là nguồn bổ sung và giải khát cho bé. Nếu có đủ sữa, bạn có thể cho bé bú hoàn toàn đến 13 tháng đầu đời thì càng tốt.

Cai sữa cho trẻ cần chú ý gì?

Không nên cai sữa khi trẻ đang ốm

Trẻ đang ốm thường mệt mỏi và biếng ăn. Khi đó, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng dễ hấp thụ và bé cũng thích nhất. Nếu bạn cai sữa lúc này, trẻ sẽ không ăn những thức ăn khác, dẫn đến tình trạng trẻ thiếu dinh dưỡng. Vì thế, khi bé ốm thì bạn đừng vội cai sữa cho bé nhé.

Cai sữa dần dần

Cai sữa là điều bé không hề đón đợi, nên khi mới cai sữa, bạn nên cai dần dần để tránh cơ thể bé bị thay đổi đột ngột. Hãy cho bé bú thưa dần, thời gian bú ngắn dần để bé dần thích nghi với sự thay đổi không mong muốn này.

Bắt đầu, bạn hãy giãn cách thời gian bú mẹ, thay bằng bú bình bằng sữa công thức. Khoảng cách hai lần bú mẹ xa dần, trước đó là 2 tiếng / 1 cữ thì giờ có thể là 2,5 đến 3 tiếng / 1 cữ.  Thời gian bú cũng ít dần. Ví dụ, trước đây bé thường bú mẹ 5 phút mỗi lần thì bây giờ bạn hãy rút xuống 3 phút mỗi lần. Sau một thời gian bạn mới nên cai sữa hẳn.

Việc cai sữa cho bé luôn là khó khăn với cả bé và mẹ, đòi hỏi mẹ cần phải kiên trì và có biện pháp khéo léo để đảm bảo hiệu quả.

nguồn hình ảnh: Internet.