Ba mẹ nên làm gì với tiền lì xì của con?

Theo phong tục truyền thống, người lớn thường mừng tiền lì xì cho trẻ vào đầu năm với mong muốn chúc bé hay ăn, chóng lớn và như một phần thưởng động viên bé học hành chăm ngoan. Nhưng để trẻ hiểu được giá trị và ý nghĩa của những phong bao lì xì đó, bố mẹ phải thật khéo léo giải thích cho trẻ nên làm gì với tiền lì xì.

Gửi tiết kiệm

Nhiều bé sau khi nhận được tiền thường đòi cha mẹ mua đồ chơi nào là ôtô, siêu nhân, bóng bay. Nhưng thay vì thế bạn nên dạy trẻ cách tiết kiệm, giải thích cho bé hiểu được giá trị của lì xì và ý nghĩa lớn lao của chúng. Phụ huynh có thể dành cho bé một món đồ nhỏ nhỏ, còn lại dành cho việc mua sách vở, đồ dùng học tập, quần áo,..

Ba mẹ nên làm gì với tiền lì xì của con?

Một bí kíp giúp bé cảm thấy hứng thú với việc tiết kiệm là bố mẹ có thể dành tặng con một chú heo đất thật xinh xắn. Và đừng quên khiến con bất ngờ “mổ heo” vào những dịp quan trọng như đầu năm học, để bé thấy được ý nghĩa của hành động “đút heo” này.

Nhiều bố mẹ lại chọn cách gửi tiền lì xì cho con một tài khoản ngân hàng riêng, để tích lũy cho đến khi con trưởng thành sẽ trao lại cho con. Đây cũng là một cách nên làm với tiền lì xì của con.

Cùng con lên kế hoạch chi tiêu

Nhiều bậc cha mẹ thường chọn cách “tịch thu” tiền lì xì của con mà không giải thích cho chúng biết tại sao lại như vậy. Điều này khiến trẻ khá ấm ức và bất mãn. Thay vì thế bạn có thể thử cách là bố mẹ sẽ cùng con lên kế hoạch chi tiêu.  Phụ huynh có thể sắm cho trẻ những chiếc hộp xinh xắn và cùng bé chia tiền thành những phần: tiền cho đồ ăn vặt, đồ chơi; tiền cho quần áo; tiền cho sách vở, đồ dùng học tập hay từ thiện,…Vậy là bé đã hiểu được phần nào tiền lì xì dùng để làm gì rồi đó.

Với trẻ tiền lì xì cũng chỉ là những thứ mặc nhiên bé có được và chúng có quyền sử dụng vào những gì chúng thích mua. Và phụ huynh cần có cách xử lý tinh tế, vừa giúp con tiết kiệm vừa cho con hiểu được giá trị của đồng tiền, học được cách sử dụng tiền hợp lý, thông minh.

Nguồn hình ảnh: Internet.