Những thói quen thời hiện đại của bố mẹ khiến con nhanh hư

Những thói quen thời hiện đại của bố mẹ khiến con nhanh hư

 

Trẻ em là giai đoạn bắt đầu tiếp xúc với xã hội. Ở giai đoạn này bé tiếp thu tất cả mọi thứ diễn ra xung quanh mình một cách vô thức. Nếu các ông bố, bà mẹ có những thói quen tốt sẽ làm cho bé phát triển nhân cách tốt từ những ngày đầu tiên trong cuộc đời bé. Còn trong trường hợp ngược lại, các ông bố, bà mẹ có những thói quen xấu diễn ra hàng ngày, cứ lặp đi lặp lại như vậy sẽ vô tình tạo cho bé những tập tính xấu có thể theo suốt quãng đời của bé. Nhưng liệu có phải tất cả các ông bố , bà mẹ nào cũng đều biết và từ bỏ những thói quen xấu để tạo cho bé những tập tính tốt, giúp bé phát triển nhân cách một cách toàn diện hay không ? Để giúp bé phát triển tốt các ông bố, bà mẹ cần từ bỏ những thói quen xấu hằng ngày ngay lập tức. Sau đây là những thói quen xấu thời hiện đại của bố mẹ khiến con nhanh hư.

Tự ti 

Ở thời đại công nghệ số như hiện nay, việc tiếp cận thông tin mạng là điều hết sức dễ dàng. Chính từ những thông tin mạng xấu tốt lẫn lộn ấy đã tác động không nhỏ đến suy nghĩ và hành động của các ông bố, bà mẹ. Từ đó dẫn tới những tác động đến trẻ nhỏ.Đặc biệt, là những bà mẹ hay có thói quen giảm cân từ những diễn đàn trên mạng xã hội, từ đó có người hay tự ti về hình dáng “ quá khổ” của mình. Tự ti, mặc cảm về hình dáng, ăn kiêng, giảm cân … là một trong vô số những thói quen xấu tác động đến trẻ, đặc biệt là các bé gái cũng dễ làm theo bố mẹ. Thật sự không tốt nếu bé có thể học theo mẹ việc quá coi trọng ngoại hình, thậm chí là ăn kiêng, giảm cân. Điều đó ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của bé.

Ăn uống thất thường 

Trong cuộc sống hiện đại thì việc quá tải công việc là chuyện thường xuyên xảy ra. Lịch làm việc dày đặc và áp lực công việc khiến các bố mẹ không có thời gian ăn một bữa cơm vui vẻ với cả gia đình. Các bé phải tự ăn cơm, hoặc bữa cơm có khi vắng bố, vắng mẹ… điều đó vô tình làm cho bé cảm giác thiếu thốn tình cảm bố mẹ dành cho bé.

Lạm dụng máy tính, điện thoại

Những thói quen thời hiện đại của bố mẹ khiến con nhanh hư

Thật là tai hại nếu một ngày nào đó các ông bố, bà mẹ bàng hoàng phát hiện bé bị bệnh về mắt, giấc ngủ không bình thường, hoặc tệ hơn là sức khỏe giảm sút. Mà nguyên nhân trực tiếp dẫn tới là từ việc cho trẻ dùng quá mức các thiết bị máy tính, điện thoại. Trẻ em phải học tất cả mọi thứ xung quanh để tự trang bị cho mình những kiến thức trong cuộc sống, tuy nhiên, việc lạm dụng máy tính, điện thoại là điều không nên. Thay vì xem phim, ca nhạc một cách điều độ để giải trí thì một số bé ôm điện thoại cả ngày. Thậm chí có bé còn nghiện game đến mức kiệt sức vì cày game. Chính vì thế các bố mẹ phải quan tâm con cái thường xuyên, để đến khi trẻ mắc bệnh rồi thì dù có hối hận cũng đã muộn rồi. Cuộc sống không bao giờ xuất hiện hai từ “ giá như” .

Rượu bia:

Kết thúc một ngày làm việc căng thẳng, bố mẹ trở về nhà và uống rượu bia để “ giải mỏi” thì vô tình các bố mẹ đã dạy cho bé rằng rượu bia là cách để giảm căng thẳng đầu óc. Và cứ thế, mỗi lần buồn phiền chuyện gì đó, trẻ lại tìm đến rượu bia giống như bố mẹ để giải quyết nỗi buồn.

Bệnh thành tích :

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, đa phần các ông bố, bà mẹ đều muốn con mình là nhất, là số 1, không muốn có ai hơn con mình… và vô vàn những bệnh thành tích khác nữa. Từ đó dẫn tới việc bố mẹ hay so sánh trẻ với người này, người kia. Điều đó vô tình tạo cho trẻ một áp lực không hề nhỏ, tâm lý trẻ có thể trở nên bất ổn thậm chí tự ti, mặc cảm từ việc bố mẹ quá coi trọng thành tích mà không quan tâm xem khả năng con mình tới đâu. Thay vì bắt con phải thế này, bằng người này người kia thì các bố mẹ nên khuyến khích trẻ, động viên và tìm hiểu trẻ có những thế mạnh gì, từ đó mới phát triển bé một cách tốt nhất.

Tranh cãi :

Những thói quen thời hiện đại của bố mẹ khiến con nhanh hư

Cãi nhau là chuyện thường xuyên xảy ra trong mọi gia đình, tuy nhiên, nếu các cặp vợ chồng thường xuyên cãi nhau thì vô tình tạo cho trẻ 1 “ kỹ năng” cãi nhau một cách vô thức mà không hề bố mẹ nào mong muốn. Cá biệt hơn, có những gia đình thường xuyên chửi thề, chửi tục và chắc chắn rằng những đứa trẻ sinh ra trong những gia đình như thế cũng biết chửi thề, chửi tục chẳng khác gì bố mẹ chúng. Thay vì cãi vả, chửi bới nhau thì các ông bố, bà mẹ hãy chọn cách quan tâm nhau, nhường nhịn nhau hơn. Điều đó giúp bạn giữ được một gia đình hạnh phúc và tạo cho trẻ một cách cư xử đúng mực sau này.

Trên đây là những thói hư cơ bản trong cuộc sống hiện đại mà các cặp bố mẹ đã, đang và sẽ vô tình làm hư con trẻ một cách vô thức mà không hề hay biết. Đặc biệt, với những ông bố, bà mẹ trẻ thì những thói quen xấu này càng dễ xảy ra hơn. Chính vì vậy, mọi chúng ta cần từ bỏ ngay những thói quen xấu, tập những cách cư xử, lối sống đúng mực, khoa học… Điều đó, bạn sẽ giúp gia đình mình hạnh phúc hơn, và là nền tảng vững chắc cho bé nhà bạn có được những bài học đầu đời đầy ý nghĩa, giúp bé trở thành người con hiếu thảo, một công dân có ích cho xã hội. Tương lai của con bạn ngày mai phụ thuộc vào hành động của bạn ngày hôm nay.

Nguồn hình ảnh: Internet.