NHỮNG THÓI QUEN SAI LẦM KHI NUÔI DẠY TRẺ

NHỮNG THÓI QUEN SAI LẦM KHI NUÔI DẠY TRẺ

Không phải cứ la mắng hay chăm sóc trẻ quá kĩ là sẽ giúp trẻ phát triển tốt. Người Việt Nam hay vô tình mắc những lỗi tưởng chừng nhỏ nhưng rất quan trọng này.

  1. Công khai mắng trẻ

Những bậc cha mẹ xưa thường công khai răn dạy con mình ở mọi lúc mọi nơi. Ai trong chúng ta cũng từng rất “quê” khi bị cha mẹ mắng hoặc đánh trước mặt bạn bè, người quen. Nhưng liệu rằng điều đó có thực sự tốt cho con mình không? Việc la mắng hoặc đánh đòn con em mình một cách công khai có thể là một con dao hai lưỡi. Có những trường hợp điều này phản tác dụng và khiến con mình xấu hổ, tủi thân.

  1. Quản lí quá chặt chẽ trẻ

Nhiều người khi thấy con mình đang một mình tập trung và tìm tòi một thứ gì đó, họ sẽ cắt ngang và chỉ cho con mình, điều này vô tình ảnh hưởng trực tiếp đến tư duy và khả năng khám phá của trẻ. Hãy im lặng quan sát và chỉ hỗ trợ bé khi bé thật sự cần thôi nhé.

  1. Bảo vệ trẻ quá mức

Việc bảo vệ trẻ quá mức sẽ khiến trẻ dần dần trở nên mất trực giác. Ví dụ như: khi trẻ ngồi trên chiếc ghế không có thành tựa, cha mẹ  thường xuyên đặt tay ra sau lưng bé để giữ bé không bị ngã. Việc quá quen với bàn tay đỡ sau lưng sẽ khiến trẻ không tự nhận ra được nguy hiểm làm trực giác của trẻ bị giảm sút. Hãy để trẻ tự ngồi một cách an toàn mà không có thành dựa, trẻ sẽ tự mình ngồi sao cho không ngã.

  1. Cho trẻ mặc quá nhiều hoặc ăn quá no

Bậc cha mẹ xưa thường cho trẻ bận nhiều lớp áo quần để giữ trẻ không bị lạnh. Thực tế, nếu cho trẻ mặc quá nhiều trẻ sẽ bị nóng, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Đối với việc ăn uống cũng vậy, bao tử trẻ cũng cần được nghỉ ngơi để tiêu hóa thức ăn, không nên ép con ăn hay bú quá nhiều. Ngoài ra, trẻ còn dễ mắc chứng rối loạn ăn uống, dẫn đến ăn không có kế hoạch, dễ gây béo phì.

Nguồn hình ảnh: Internet.