Những mốc phát triển cần đạt được khi trẻ lên 3

Những mốc phát triển cần đạt được khi trẻ lên 3

3 tuổi là mốc phát triển vô cùng quan trọng đối với trẻ, khi não bộ của trẻ phát triển nhanh nhất so với thời kì trước. Vậy mẹ đã biết được những mốc phát triển quan trọng của trẻ khi lên 3 về cả mặt thể chất, trí tuệ cũng như kỹ năng xã hội?

Phát triển về tâm lý:

Giai đoạn này óc sáng tạo và trí tưởng tượng của trẻ phát triển hơn, bé thích hóa thân vào những nhân vật và vẫn chưa thể phân biệt được thế giới tưởng tượng với thế giới thực tế. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn trẻ dễ rơi vào khủng hoảng tuổi lên 3. Bởi bé bắt đầu muốn thể hiện tính độc lập của bản thân, nên bỗng trở nên ngang bướng, đòi hỏi và hay mè nheo,…

Tính tự lập trong giai đoạn này thường được thể hiện trong cách trẻ đòi tự mặc quần áo, tự ăn uống. Cha mẹ cũng nên khuyến khích và hướng dẫn bé làm những việc đơn giản này, cũng như có những lời khen dành cho trẻ,

Kỹ năng ngôn ngữ

Từ xưa đã có câu tục ngữ Thỏ thẻ như trẻ lên ba hay Trẻ lên ba, cả nhà học nói quả không sai. Vì đây là một mốc phát triển vượt bậc của trẻ về khả năng ngôn ngữ. Lúc này vốn từ của trẻ sẽ dao động từ 500 – 900 từ và có thể dùng một câu dài đến 7 – 8 từ, đôi khi khiến bạn phải bất ngờ và phá lên cười.

Những mốc phát triển cần đạt được khi trẻ lên 3

Cha mẹ cần chọn cho mình một cách tương tác tốt nhất giúp trẻ hoàn thiện kỹ năng ngôn ngữ trong mốc phải triển quan trọng này. Nên thường xuyên giao tiếp với trẻ bằng cách trò chuyện, hoặc hát ru, đọc truyện cho bé. Cho trẻ giao tiếp với bạn hoặc sử dụng các trò chơi cũng là cách kích thích kỹ năng này. Và nên nhớ, phải thật kiên trì.

Kỹ năng xã hội.

Đây cũng là mốc quan trọng để bé hình thành kỹ năng xã hội – nền tảng cho sự thành công sau này của trẻ. Trong quá trình phát triển, trẻ luôn luôn học hỏi về thế giới xung quanh và hòa hợp với bạn bè của mình. Bé bắt đầu thể hiện tình bạn, Biết chia sẻ đồ chơi với bạn mình. Tuy nhiên, cảm xúc lúc này vẫn chưa rõ ràng.

Những mốc phát triển cần đạt được khi trẻ lên 3

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Cha mẹ cần nuôi dưỡng cho con lòng cảm thông, dạy con về ý thức cộng đồng và làm gương cho trẻ trước những hành vi của chính mình.

Cột mốc 3 tuổi là cột mốc vô cùng quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Cha mẹ hãy luôn theo sát bé và cùng con vượt qua thử thách quan trọng này, giúp con bạn phát triển toàn cả thể chất lẫn tinh thần.

Nguồn hình ảnh: Internet.