Những hành động đơn giản của cha mẹ khiến con cảm thấy được yêu thương

Những hành động đơn giản của cha mẹ khiến con cảm thấy được yêu thương

Trẻ em là giai đoạn bắt đầu tiếp xúc, học hỏi tất cả mọi thứ xung quanh. Chính vì thế, ở giai đoạn này môi trường sống xung quanh góp phần hết sức quan trọng trong việc hình thành nhân cách trẻ. Có những hành động của cha mẹ tưởng chừng như vô hại, nhưng lại âm thầm giết chết con mình. Ngược lại, những hành động bình thường, giản dị của bố mẹ đôi khi lại tác động tích cực đến trẻ. Giúp trẻ cảm nhận được yêu thương của cha mẹ, trẻ biết yêu thương mọi thứ xung quanh, ham học hỏi, phát triển một cách toàn diện… Sau đây là những hành động đơn giản của cha mẹ khiến con cảm thấy được yêu thương mà các bậc cha mẹ cần phải biết.

Luôn luôn quan tâm con trẻ :

Những hành động đơn giản của cha mẹ khiến con cảm thấy được yêu thương

Những việc làm đơn giản mà hằng ngày các bậc cha mẹ nên làm cho con như : ôm hôn con hàng ngày, cùng chơi đùa với con sau 1 ngày làm việc, hát ru hoặc kể chuyện cho con nghe mỗi buổi tối, động viên trẻ nếu trẻ không làm tốt một việc nào đó hoặc khuyến khích trẻ khi làm tốt, không nên  la mắng, quát nạt khi trẻ mắc sai lầm.

Theo dõi diễn biến tâm lý của trẻ :

Trẻ con hay buồn, vui một cách thất thường, chính vì vậy bố mẹ cần nên nhận biết tâm lý của trẻ để có cách giúp đỡ, động viên trẻ. Thường xuyên hỏi trẻ đang nghĩ gì và tập trung lắng nghe trẻ nói, tôn trọng và để trẻ tự đưa ra lựa chọn, quyết định. Cha mẹ thời hiện đại nên bỏ thói quen xấu tập trung vào điện thoại mà không quan tâm đến trẻ. Phải thật sự nhạy cảm trước những nỗi buồn của bé để động viên, chia sẻ, giúp bé ổn định tâm lý.

Tỏ ra tự hào và tin tưởng trẻ :

Những hành động đơn giản của cha mẹ khiến con cảm thấy được yêu thương

Các bậc cha mẹ nên tỏ ra tự hào và tin tưởng về con. Khi trẻ mắc sai lầm thay vì la mắng trẻ, bố mẹ cần xử phạt con bằng tình yêu thương, tỏ ra tin tưởng và hi vọng trẻ không mắc sai lầm lần thứ hai.

Thư giản cùng với trẻ :

Bố mẹ nên sắp xếp thời gian cùng con đi dã ngoại, chơi các trò chơi cùng con vào những ngày cuối tuần. Trân trọng và hướng dẫn những món quà do trẻ tự tay làm ra.Thỉnh thoảng hãy tạo cho trẻ những bất ngờ thú vị, hãy cho trẻ thấy bố mẹ rất nhớ và hạnh phúc mỗi khi gặp con sau khi làm việc trở về.

Trên đây là những việc làm hết sức đơn giản mà bố mẹ nào cũng có thể làm nhưng sẽ tác động hết sức tích cực đến trẻ. Cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn nếu chúng ta biết quan tâm, chăm sóc lẫn nhau.