Mẹo dạy con học đếm số, chữ cái hiệu quả.

Mẹo dạy con học đếm số, chữ cái hiệu quả

Nhiều bậc cha mẹ thường đặt ra câu hỏi: làm sao để dạy con học đếm số, chữ cái hiệu quả? Nếu biết được những mẹo này, việc dạy con sẽ trở nên đơn giản hơn và con cũng tiếp thu một cách hiệu quả nhất

Mẹo dạy con học đếm số, chữ cái hiệu quả :

Cùng bé khám phá

Bé ở độ tuổi từ 3 – 4 tuổi là khoảng thời gian học chữ nhanh nhất và hiệu quả nhất. Lúc này khả năng khám phá và sáng tạo của bé phát triển hơn thời gian trước nên thời điểm này phụ huynh nên cho con tiếp cận với những con số và chữ cái.

Tuy nhiên bạn cũng đừng hi vọng quá nhiều vào việc bé nhớ được chúng mà hãy kiên nhẫn giúp bé học cách ghi nhớ bằng những hình ảnh màu sắc rực rỡ, hấp dẫn thay vì sử dụng những thẻ cứng hoặc bắt bé nghe băng.

Vừa học vừa chơi

Mẹo dạy con học đếm số, chữ cái hiệu quả

Một sự vật, sự việc được lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ giúp bé ghi nhớ lâu hơn. Nên ngay trong khoảng thời gian vui chơi, cha mẹ cũng có thể khéo léo gắn những bài học vào đó. Bạn có thể hỏi bé có bao nhiêu chiếc xe ô tô, bé được thưởng bao nhiêu chiếc kẹo hay cùng chơi với trẻ trò xếp chữ lý thú. Hoặc dạy bé cách nhận biết chữ cái ngay trên những hộp bánh mà trẻ đang ăn. Các phụ huynh cũng đừng quên dành tặng con những lời khen ngợi mỗi khi bé trả lời đúng nhé.

Tuy nhiên, với những trẻ dưới 4 tuổi, bố mẹ cũng không nên đặt nhiều áp lực với chúng. Vì đôi khi như vậy sẽ khiến việc vui chơi trở nên nhàm chán và trẻ sợ bị hỏi những câu hỏi liên quan đến việc học.

Học mọi lúc mọi nơi

Thay vì ngồi một chỗ và nhìn sách, tại sao phụ huynh không thử cùng con ra ngoài và khám phá thế giới xung quanh? Bé có thể học ngay được chữ cái trên biển quảng cáo tại siêu thị hoặc giúp mẹ đếm xem có bao nhiêu quả cam đã mua.

Hãy tạo thói quen thích học cho bé từ những điều thú vị đó là lời ru, những câu chuyện mẹ đọc trước khi ngủ hoặc dạy bé hát những bài đồng dao,…

Tìm “đôi bạn cùng tiến” cho trẻ

Việc có thêm đồng đội cùng nhau cố gắng sẽ giúp trẻ có thêm sự hứng thú và động lực học tập. Phụ huynh có thể “tự chế” cho các con những trò chơi thú vị để trẻ cùng chơi với nhau như thi xem ai sẽ viết đẹp hơn, ai chọn đúng chữ cái,…Chắc chắn con bạn sẽ thấy việc học vô cùng vui và thú vị.

Vậy là việc dạy các con nhớ được bảng chữ cái hay những con số không còn gây khó khăn với các phụ huynh nếu như biết cách áp dụng những mẹo hay trên rồi đó. Nên nhớ, thay vì tạo áp lực, cha mẹ nên tạo hứng thú học tập cho trẻ.

Nguồn hình ảnh: Internet.