Ăn gì để phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Ăn gì để phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là bệnh thường gặp, đứng thứ 2 trên thế giới chỉ đứng sau ung thư vú. Loại bệnh này là mối đe dọa thường trực của chị em phụ nữ. Nhất ở độ tuổi 35 – 45. Vì thế, để phòng ngừa, chị em nên ăn những thực phẩm cần thiết dưới đây:

Ăn gì để phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Theo thống kê, tại Việt Nam, tỷ lệ chị em bị mắc bệnh ung thư cổ tử cung phải chiếm 50 – 60 %. Nếu không sớm có biện pháp phòng ngừa, nguy cơ bị mắc chứng bệnh này sẽ rất cao. Chính vì thế, ngay từ hôm nay, chị em cần phải thực sự “nghiêm túc” trong quá trình chăm sóc bản thân bằng thực đơn khoa học sau:

1. Ăn nhiều cà rốt

ca-rot-Ăn gì để phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Thành phần beta-carotene (tiền chất của vitamin A) và carotenoid (là những dưỡng chất chống sự oxy hóa tự nhiên) có trong cà rốt có vai trò vô cùng quan trọng trong việc trực tiếp bảo vệ cơ thể chống hấp thụ các chất gây ung thư. Chính vì thế, trong bữa ăn hàng ngày, chị em cần tăng cường ăn thật nhiều cà rốt, chế biến dưới nhiều dạng khác nhau để tránh nhàm chán. Bạn có thể ăn cà rốt sống hoặc nấu chín, hoặc làm các món salad tùy theo sở thích.

2. Rau diếp

Rau diếp chứa chất flavonoid – hợp chất dinh dưỡng hàng đầu giúp chống oxy hóa và ngăn ngừa các phân tử đó gây hại cho tế bào. Chính vì thế, rau diếp đứng top đầu danh sách tốt cho chị em phụ nữ. Không chỉ giúp giảm cân hiệu quả mà còn phòng ngừa ung thư hữu hiệu.

3. Trà xanh

Trà xanh được biết tới không chỉ là một thứ trà quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày mà còn là một phương thuốc rất bổ ích. Trong trà xanh có nhiều hợp chất chống sự oxy hóa polyphenol, có khả năng ngăn ngừa sự phân chia, sự nhân lên của các tế bào ung thư, từ đó giảm sự hình thành ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.

4. Các loại đậu

Có thể kể tới các loại đậu như đậu Hà Lan, đậu xanh, đậu đỏ,.. Chúng có chứa nhiều hoạt chất dinh dưỡng phytochemicals nên có khả năng làm chậm sự phát triển của khối u và các tế bào ung thư. Chính vì thế, các nhà chuyên gia luôn khuyến cáo các chị, các em nên ăn nhiều hạt đậu mỗi ngày. Ngoài công dụng phòng ngừa ung thư cổ tử cung, đây là còn tip làm đẹp da và tăng cường chất xơ, protein cho cơ thể khỏe mạnh.

Ngoài việc lưu ý một số thực phẩm tốt trong phòng ngừa ung thử cổ cung trên đây, chị em cần giữ một thói quen sinh hoạt, tăng cường tập thể dục thể thao và tiêm vắc xin phòng chống ung thư cổ tử cung.

Nguồn hình ảnh: Internet.