3 điều nên dạy con những ngày Tết

3 điều nên dạy con những ngày Tết

Tết đến xuân về là ngày vui, ngày gia đình sum vầy quanh mâm cơm ấm cúng và đó cũng là khoảng thời gian mà trẻ nhỏ thường háo hức đón chờ để có thể vui chơi và nhận lì xì. Nhưng cha mẹ cũng đừng quên dạy con những điều quan trọng sau trong dịp Tết:

1.      Phép lịch sự khi nhận Lì xì

Trẻ em thường có tính tò mò và vô tư nên không ít lần làm cha mẹ ngại ngùng khi con hồn nhiên mở lì xì khi vừa nhận được rồi chê ít hay khen nhiều. Vậy là cha mẹ đã chưa tinh ý khi giáo dục con ngay từ những điều nhỏ nhặt này. Ngay từ nhỏ, bạn nên giáo dục cho trẻ biết được giá trị của những món quà, những phong bao lì xì. Chúng không phải là ít hay nhiều mà đó là tình cảm, một lời chúc thành công, may mắn cho một năm mới khởi đầu tốt đẹp.

Bạn nên nhắc trẻ nói lời cảm ơn, thay vì có hành động thiếu tế nhị như vậy. Nếu vô tình con mắc phải, đừng tỏ ra cáu gắt mà nên nhẹ nhàng nhắc nhở con và để con nhận ra lỗi sai, biết nói lời xin lỗi với mọi người.

2.      Hãy là một người chủ nhà tốt

Tết là khoảng thời gian các gia đình tới chúc Tết nhau, việc bạn dạy bé những câu chúc Tết như Con chúc bà mạnh khỏe, sống lâu!  Những câu chúc đó sẽ làm không khí trở nên vui vẻ hơn, bé cũng học được cách giao tiếp với những người xung quanh, thay vì chỉ ngại ngùng nhận lì xì và chạy đi chơi.

Bạn cũng nên dạy bé cách chuẩn bị đồ ăn, bánh kẹo mời khách. Hướng dẫn cho bé khi nào cần bổ sung thêm bánh kẹo vào khay và khiến việc đó với trẻ trở nên thật hứng thú. Đừng quên những lời khen cho bé để đầu năm may mắn nhé!

3.      Hãy trở thành một người khách được yêu quý

Ở nhà thì vậy, còn khi sang thăm họ hàng, bạn bè của bố mẹ, bé cũng cần được lưu ý một số điều quan trọng. Bạn đừng ngần ngại dẫn trẻ đi mà hãy dạy cho bé cách xưng hô từng người trước khi đến nhà ai đó. Điều đó sẽ giúp trẻ không bị ngại ngùng khi tiếp xúc với người lạ.

Hãy dạy trẻ nói lời chào khi đến và khi ra về. Nói lời cảm ơn khi được sự đón tiếp hay khi nhận được lì xì từ người lớn.

Đó là những điều quan trọng mà ba mẹ nào cũng cần dạy con ứng xử trong dịp Tết. Chỉ từ những điều nhỏ nhặt như vậy cũng sẽ hình thành thói quen của trẻ sau này.

Nguồn hình ảnh: Internet.