Tư thế ngủ tốt cho bà bầu

Tư thế ngủ tốt cho bà bầu

Thời kỳ mang bầu, nhiều thai phụ cảm thấy khó khăn trong việc đi đứng, nằm, ngồi. Ngoài việc quan tâm đến chế độ ăn uống, luyện tập thì tư thế nằm như thế nào để tốt cho thai nhi và thoải mái cho mẹ cũng cần được lưu ý trong từng giai đoạn của thai kỳ

Từ 1 – 3 tháng đầu

Giai đoạn này, thai mới hình thành nên chưa ảnh hưởng nhiều đến cơ thể mẹ nên bạn có thể ngủ tùy ý. Tuy nhiên nên chọn thế nằm ngửa, chân gác lên gối ôm, toàn thân thả lỏng giúp mẹ thoải mái nhất để đi vào giấc ngủ.

Bước sang tháng thứ 2 trở đi thì mẹ bầu có thể nằm nghiêng, trái phải đều được. Với tư thế này sẽ giúp giảm căng cơ, tránh phần bụng đè lên tĩnh mạch gây khó chịu.

Từ 4 – 7 tháng giữa thai kỳ

Đây là giai đoạn cần phải bảo vệ phần bụng của mẹ bầu, hạn chế tuyệt đối tác động từ bên ngoài. Tư thế nằm nghiêng sẽ giúp mẹ bầu thoải mái hơn, còn nếu chân bị phù do xuống máu thì bạn có thể nằm ngửa và gác chân lên gối mềm.

Giai đoạn cuối thai kỳ

Nếu như giai đoạn đầu, mẹ có thể nằm ngửa thì bước sang giai đoạn này cần hạn chế tư thế này. Vì lúc này thai đã to, nằm ngửa khiến toàn bộ thai nhi đè lên ruột, tĩnh mạch và cột sống, gây ra nguy cơ đau lưng, cản trở tuần hoàn máu, tiêu hóa kém và có thể dẫn bệnh trĩ.

Khi mẹ bầu nằm nghiêng nên nghiêng về bên trái, bởi nếu nằm về bên phải trọng lượng thai nhi sẽ gây áp lực cho dây chằng, màng tử cung và mạch máu cũng bị kéo căng cản trở việc lưu thông khí huyết. Điều này khiến cho việc cung cấp máu cho thai nhi bị gián đoạn, thai sẽ bị thiếu dưỡng khí.

Vì vậy, tư thế ngủ tốt nhất cho mẹ bầu nên nằm nghiêng sang bên trái, sẽ giúp máu huyết lưu thông, tăng lượng máu tới thai, em bé sẽ nhận được nhiều dinh dưỡng. Mặt khác, với tư thế này sẽ không gây áp lực tới thận, giúp cho hệ bài tiết tốt hơn, hạn chế được tình trạng phù thũng ở mắt cá, chân và bàn tay.

Tùy theo từng giai đoạn của thai kì, mẹ bầu nên chọn cho mình tư thế ngủ tốt nhất, giúp mẹ có giấc ngủ ngon, thoải mái và thai nhi

Nguồn hình ảnh: Internet.