NHỮNG ĐIỀU NGƯỜI CHA NÊN DẠY CHO CON GÁI.

NHỮNG ĐIỀU NGƯỜI CHA NÊN DẠY CHO CON GÁI.

Người cha luôn mang lại cho con gái mình một cảm giác an toàn và một niềm tin tưởng tuyệt đối. Vì thế, người cha nên ngồi lại, trò chuyện sẻ chia với trẻ một cách nhỏ nhẹ, ân cần.

Tìm kiếm những mối quan hệ lành mạnh
Hãy dạy con biết tìm và kết giao với những mối quan hệ lành mạnh. Có một câu tục ngữ như thế này “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”. Ở lứa tuổi đang lớn thì trẻ dễ bị ảnh hưởng từ môi trường xung quanh. Chọn bạn mà chơi rất quan trọng. Nếu ta chơi với một đám bạn tốt, tự bản thân ta sẽ cố gắng phấn đấu để được như họ, còn ngược lại, chơi với những đứa bạn xấu sẽ rất dễ tác động xấu đến ta. Và quan trọng hơn là dạy con hãy luôn là chính mình, đừng vì một ai đó mà thay đổi bản thân quá nhiều.

Biết chịu trách nhiệm khi làm sai
Đây là một việc khó khăn không những đối với trẻ con mà còn đối với người lớn. Thông thường trẻ sẽ dễ sợ bị người lớn la mắng hoặc đánh đập khi làm sai, vì thế chúng luôn chối bỏ. Có một cách để rèn trẻ điều này, đó là thực hành nó với con trẻ. Việc thấy cha mình luôn biết xin lỗi và nhận lỗi mỗi khi làm sai sẽ tác động tích cực đến trẻ. Nếu trẻ tâm sự những rắc rối của mình, thay vì đưa cho con các giải pháp, hãy chỉ ra những lỗi sai và để trẻ tự tìm ra giải pháp sửa chữa lỗi lầm.

Tự lập
Khi con cái gặp khó khăn, nhất là chuyện tiền bạc, thay vì chìa tay ra giúp đỡ, hãy để trẻ  tự tìm ra giải pháp, dạy trẻ biết cách tự chủ tài chính. Cho trẻ biết rằng bản thân không thể cứ dựa dẫm vào đàn ông. Cái phụ nữ cần ở một người đàn ông là sự quan tâm, yêu thương và chăm sóc chứ không phải vì những món đồ hiệu hay những bữa ăn ở nhà hàng sang trọng. Vì thế, khi lớn lên, trẻ sẽ tìm một người đàn ông cho mình tình yêu chứ không phải tiền bạc.

Phấn đấu đạt được thành công
Hãy dạy trẻ tin tưởng vào bản thân mình: mọi việc mà người khác làm được, mình cũng sẽ làm được. Cho trẻ những lời khuyên về việc bản thân phải phấn đấu không ngừng để đạt được ước mơ, mỗi khi chùn bước, hãy nhìn lại xuất phát điểm của mình, mình đã đi được bao xa và đã cố gắng như thế nào, có nên vì một chút khó khăn mà bỏ dở hay không?

Việc sửa chữa đồ đạc không chỉ riêng của nam giới
Người cha nên dạy cho con gái mình một số kỹ năng về sửa chữa. Chẳng hạn như sửa chữa xe: Không chỉ nên dạy trẻ cách lái mà còn nên dạy trẻ cách bảo quản, sửa những thứ đơn giản, cách kiểm tra an toàn xe… Điều này giúp trẻ biết tự chuẩn bị và hướng khắc phục những vấn đề nhỏ to xảy ra trong cuộc sống.

Không ai là hoàn hảo
Hãy dạy trẻ không nên quá tự ti về bản thân mình, ai trong đời cũng một vài lần sai phạm. Kể cho con nghe những lần người cha đã làm sai trong quá khứ, và điều quan trọng là rút kinh nghiệm từ những cái sai đó chứ không phải tuyệt vọng vì những sai lầm cơ bản thân. Điều này không những giúp trẻ biết luôn cố gắng trong cuộc sống mà còn làm cho trẻ biết cảm thông, khoan dung với người khác.

Chúc bạn thành công.

Nguồn hình ảnh: Internet.