3 món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết

3 món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết

Tết là thời gian vô cùng thiêng liêng, là khi gia đình được đoàn tụ, sum vầy bên nhau. Nên mâm cỗ ngày Tết cũng cần chuẩn bị thịnh soạn hơn, với mong muốn cho một năm no ấm và phát đạt. Và 3 món ăn dưới đây không thể thiếu trong ẩm thực ngày Tết:

 1. Bánh chưng

3 món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết

Bánh chưng – món bánh cổ truyền của dân tộc Việt Nam, không thể thiếu trong mâm cơm cúng ngày Tết, thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với đất trời, cha ông. Nhưng để gói được một chiếc bánh chưng, vuông vắn, đẹp mặt không phải chuyện đơn giản, mà phải đòi hỏi sự tỉ mỉ, kỳ công từ bước chọn nguyên liệu, cho đến khi gói bánh và luộc bánh. Một chiếc bánh chưng ngon là chiếc bánh phải xanh màu lá dong, dẻo thơm và giữ được lâu.

2.     Dưa hành

3 món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết

Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ/ Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh, cùng với bánh chưng, dưa hành đã làm nên hương vị Tết. Đây là món ăn kèm với những đồ chua nhiều mỡ để bớt ngấy. Miếng hành muối chua chua, ngọt ngọt, cay nhè nhẹ sẽ giúp bữa cơm Tết thêm ấm cúng. Để có được một âu hành củ muối cũng không quá khó khăn, chỉ cần muối đúng thời điểm là bạn có thể ăn được đúng vào dịp Tết rồi. Lưu ý là không muối quá muộn, vì chưa đủ thời gian ăn sẽ có vị hăng, còn muối lâu sẽ khiến hành bị chua, mất đi vị ngon và độ giòn.

3.     Thịt đông

3 món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết

Trong thời tiết se lạnh của mùa Xuân và cái thú ẩm thực đa dạng của người Việt thì món thịt đông không thể thiếu được trong mâm cơm ngày Tết. Mùi thơm ngậy đặc trưng, hoà quyện cùng vị hạt tiêu thơm nồng tê đầu lưỡi sẽ hấp dẫn tất cả những ai sành ăn nhất. Các cụ thường nói vui với nhau một câu Muốn giữ chồng thì học cách nấu thịt đông – quả không sai chút nào. Để chế biến món này cũng không làm khó những bà nội trợ của gia đình. Đĩa thịt đông ngon mềm, trong veo sẽ giúp gia đình bạn ghi điểm với những vị khách dùng bữa cơm Tết.

Tết Nguyên Đán là thời gian thiêng liêng nhất trong năm, mâm cỗ ngày Tết cũng cần sự chăm chút kỹ lưỡng và không thể thiếu được 3 món ăn quen thuộc kể trên.

Nguồn hình ảnh: Internet.