Uống rượu bia khi mang thai có hại như thế nào???

Uống rượu bia khi mang thai có hại như thế nào???

Khi mang thai các thai phụ thường được khuyên không nên sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, café,…Vậy nếu uống rượu bia khi mang thai thì sẽ có hại như thế nào?

Quan niệm sai lầm – uống bia khi mang thai

Nhiều người cho rằng việc mẹ uống bia khi mang thai sẽ giúp con sau này sinh ra sẽ trắng trẻo, gọn gàng. Nhưng bạn phải nhớ rằng, mỗi khi bạn dùng đồ uống có cồn là bạn đang chia sẻ chúng cho con bạn, thông qua nhau thai. Lượng rượu bia tràn vào máu thai nhi gần bằng lượng tràn vào máu của mẹ và bé sẽ mất thời gian đào thải chúng lâu gấp đôi so với bạn.

Trong trường hợp đầu thai kì mà bạn sử dụng rượu bia và các chất kích thích khác vì chưa biết mình có thai thì nên dừng lại ngay những thói quen đó khi biết mình đang mang bầu.

Hậu quả khôn lường từ việc uống bia

Nếu khi mang bầu, mẹ uống hơn 2 đơn vị rượu (1 ly rượu vang nhỏ, tương đương 1/8 lít bia) sẽ làm tăng nguy cơ bé gặp phải vấn đề về khả năng học hỏi, ngôn ngữ và suy giảm mức độ tập trung, nhiều trẻ mắc phải chứng hiếu động. Nếu bạn uống nhiều hơn, thì nguy cơ bé bị dị dạng bẩm sinh, chậm phát triển trí tuệ hoặc khiếm khuyết khuôn mặt hay tim là khó tránh khỏi.

Các phụ nữ khi có kế hoạch sinh con cần kiêng tuyệt đối với bia rượu, để có được sức khỏe tốt nhất trong thời gian thai kì. Những bà mẹ đang cho con bú cũng nên hạn chế việc sử dụng rượu bia, vì chúng sẽ theo đường sữa vào cơ thể con.

Và thay vì uống những chất kích thích đó, mẹ bầu có thể uống những loại nước sinh tố hoặc nước ép bưởi, cam,…để cảm thấy sảng khoái hơn.

Như vậy, các mẹ đã biết được những tác hại do uống bia rượu khi mang thai rồi đó. Do đó nên tuyệt đối tránh xa những thức uống có cồn để con yêu luôn được khỏe mạnh và thông minh.

Nguồn hình ảnh: Internet.