Những điều cần biết khi mang thai 3 tháng đầu

Khám thai trong ba tháng đầu

Cảm xúc vỡ òa khi biết mình đã có trong mình một sinh linh bé bỏng, nhưng đi cùng đó là lo lắng khi không biết cần có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và vận động như thế nào bảo vệ sức khỏe thai nhi, cũng như giúp thai nhi phát triển toàn diện nhất trong giai đoạn này.

Cần được nâng niu nhất trong thai kỳ

Khám thai trong ba tháng đầu

3 tháng đầu là thời gian quan trọng nhất của thai kỳ, vì đây là gian đoạn thai rất yếu, và nếu vận động, ăn uống không cẩn thận rất dễ dẫn đến sảy thai, thai chết lưu. Thường vào tuần thứ 5, thứ 6 biểu hiện rõ nhất của việc có thai, thai phụ thường cảm thấy mệt mỏi, buồn nôn. Lúc này nên đến bác sĩ để kiểm tra chắc chắn. Thai phụ cần hạn chế đi lại, vận động mạnh tránh làm động thai.

Cẩn thận khi uống thuốc

 

Trong thời gian này nếu bạn phải sử dụng thuốc, hãy thông báo với bác sĩ rằng mình có thai để sử dụng những loại thuốc phù hợp tuyệt đối không tự ý sử dụng các loại thuốc không có trong hướng dẫn. Tuy nhiên, thai phụ cũng nên hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc vì rất có thể sẽ ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

Nhiều người thường sử dụng thuốc bổ trong giai đoạn này, nhưng cần lưu ý rằng không phải thuốc có nguồn gốc tự nhiên là tốt, hãy luôn cẩn thận trước mọi loại thuốc.

Tránh những chất kích thích khi mang thai

tránh dùng chất kích thích khi mang thai

Những chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,…là những thứ thai phụ cần tránh sử dụng khi mang thai. Đặc biệt, việc gián tiếp hít phải khói thuốc lá thường xuyên cũng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của cả mẹ và con, làm tăng nguy cơ sinh non, gặp nhiều bệnh tật như hen suyễn, bệnh về đường hô hấp. Vì vậy, những người cha cũng nên hạn chế việc hút thuốc trước hai mẹ con.

Mắc bệnh khi mang thai

Thời kì 3 tháng đầu, sức đề kháng của thai phụ bị suy giảm do đó rất dễ có nguy cơ mắc phải những căn bệnh như cúm, thủy đậu, nấm,…Để hạn chế nguy cơ lây bệnh, phụ nữ có thai nên tránh đến những nơi đông người, cách ly các khu vực có bệnh, đeo khẩu trang y tế khi bắt buộc phải đến nơi đông người.

Trong trường hợp mắc bệnh, cần kịp thời thăm khám bác sĩ để được điều trị và tư vấn kịp thời nhất. Không tự ý mua thuốc và chữa trị theo kinh nghiệm dân gian.

Khám thai trong ba tháng đầu

Một trong những điều cần biết khi mang thai 3 tháng đầu đó là việc khám thai để đảm bảo sức khỏe của hai mẹ con. Ngay khi thấy dấu hiệu có thai, bạn nên tới gặp bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra lại, đồng thời khám tổng thể sức khỏe và đưa ra lời khuyên về cách chăm sóc và chế độ ăn uống hợp lý. Bên cạnh đó bác sĩ cũng dự đoán được ngày dự sinh và đưa ra lịch hẹn khám tiếp theo.

Trên đây là những lưu ý khi mang thai 3 tháng đầu mà các bà bầu cần lưu ý để thai nhi có thể phát triển khỏe mạnh, toàn diện và thông minh hơn. Hãy có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, cùng một tinh thần thoải mái để chờ đón một thiên thần sắp chào đời nhé!

Nguồn hình ảnh: Internet.