Cách Pha Nước Mắm Chấm Bún Chả

Cách Pha Nước Mắm Chấm Bún Chả

Trong cuộc sống hằng ngày,bạn sẽ bắt gặp ở rất nhiều nơi,từ nhà hàng sang trọng,quán bình dân,hay cả quán ăn đường phố những món ăn ưa thích,đầy khẩu vị và cũng lắm sắc màu.Trong số đó,bạn sẽ khó lòng mà bỏ qua được một món ăn đặc sắc của người Hà Nội đó là món bún chả.

 

Dù là nhà hàng sang trọng ,quán ăn bình dân,hay cả hè phố cũng là bún chả,nhưng hương vị mỗi nơi một khác,điều tạo nên linh hồn cho một món ăn,thương hiệu của một nhà hàng,cửa tiệm. Có thể nói,hương vị quyết định cho một món ăn và cả thương hiệu của nhà hàng đó.

 

Đối với bún chả cũng thế, nơi nào cũng có,nhưng bạn sẽ cảm thấy có nơi ngon hơn,có nơi đắt khách hơn. Vậy điều gì tạo nên linh hồn cho món bún chả hiện nay ? Rất đơn giản nhưng cũng đầy khó khăn ,đó chính là nước chấm.

 

Đơn giản là vì món bún chả nào cũng cần có nước chấm,không có nước chấm thì không thể được,thế nên ai làm bún chả cũng biết làm nước chấm cả. Nhưng khó khăn là làm sao để nước chấm mang đậm tính thương hiệu,vừa ngon lại vừa riêng biệt, không thể lẫn vào đâu được,đó mới là vấn đề khó khăn nhất cho những người làm bún chả.

 

Để bún chả thật sự được nhiều người ưa thích,thì món bún chả đó phải có nước chấm hợp khẩu vị của rất nhiều người. Sau đây là mẹo pha nước chấm bún chả :

1.Pha theo tỷ lệ chung:

Pha theo tỷ lệ 1 đường, 1 dấm, 5 nước.

  1. Nước mắm:Nước mắm dùng pha nước chấm nên dùng loại có mùi đặc trưng, vị mặn.Tùy loại nước mắm sẽ có độ mặn nhạt cũng như hương vị khác nhau bạn nên cân nhắc điều chỉnh cho phù hợp với món ăn nhé.

Dưới đây là một cách pha nước mắm cụ thể, bạn có thể làm thử:

– Tỏi: 5 nhánh

– Chanh: 2 quả

– Ớt : 2 quả

– Dấm: 100ml

– Nước mắm ngon: 5 thìa canh

– Đu đủ xanh: 200g

– Cà rốt: 1 củ

Sơ chế nguyên liệu: 

– Đu đủ bào vỏ nạo bỏ phần ruột đem ngâm vào nước muối pha loãng trong vòng 30 phút.

– Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch cắt làm 3 khúc nhỏ rồi để ráo nước

– Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt bỏ bớt hạt rồi băm nhỏ

– Chanh vắt lấy nước cốt.

– Cà rốt, đu đủ được bào nhỏ thành những miếng mỏng

Các bước thực hiện 

Bước 1: –Cà rốt và đu đủ được vớt lên để nơi thoáng chờ se mặt lại, cho thêm 2 muỗng đường, 1 muỗng canh bột canh, 1/2 số ớt băm , 3 thìa canh nước cốt chanh vào trộn đều cho ngấm gia vị. Sau đó bạn tự nếm xem hợp khẩu vị chưa và thêm các gia vị cho vừa khẩu vị nhé!

Bước 2: – Để phần cà rốt và đu đủ ở trên tự ngấm gia vị trong khoảng 10 phút.

Bước 3: – Cho 100ml nước ấm vào một bát lớn, 3 thìa đường và 6 thìa nước mắm ngon rồi nước cốt chanh vào hòa tan.Cuối cùng cho thêm tỏi băm và ớt vào.

Bước 4: – Cho nước chấm đã pha vào nồi đun đến khi ấm thì tắt bếp.

Lưu ý

_Không nên cho nước cốt chanh vào khi nước quá nóng sẽ làm món nước chấm của bạn có vị đắng.

 

–Nếu muốn tỏi ớt nổi lên trên mặt, bạn hãy ngâm vào giấm trước rồi mới trộn vào bát nước chấm.

_Dùng nước nóng để pha đường trước cho nhanh tan và để pha cho nước chấm có màu đẹp nên dùng đường vàng.

Và hơn cả như thế,trong tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan như hiện nay,việc bạn tự làm cho mình một bữa ăn ngon và sạch là hết sức cần thiết . Chúc các bạn có những bữa ăn ngon và an toàn.

Nguồn hình ảnh: Internet.