Bé học được gì sau mỗi chuyến đi du lịch?

Bé học được gì sau mỗi chuyến đi du lịch?

Tục ngữ có câu “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” nên những chuyến du lịch của trẻ cùng gia đình không chỉ là những ngày ăn chơi mà còn giúp cho trẻ có nhiều trải nghiệm và bài học tuyệt vời.

1.      Học cách lựa chọn

Ngay từ khi lên kế hoạch du lịch, bố mẹ cũng nên cho bé tham gia. Hãy cho bé quyền được góp ý và lựa chọn muốn đi du lịch vùng núi hay vùng biển, muốn ăn uống những đặc sản vùng miền nào hay ở khách sạn ra sao. Tất cả những điều nhỏ nhặt đó cũng khiến trẻ phải đưa ra những lựa chọn và chịu trách nhiệm trước những lựa chọn của mình.

2. Học được vô vàn những điều mới mẻ

Con sẽ có những trải nghiệm thú vị từ việc chuẩn bị, sắp xếp hành lý, ra sân bay, được di chuyển bằng máy bay ra sao và đặc biệt là quang cảnh, văn hóa của một vùng đất mới. Bố mẹ cũng cần bên con suốt chuyến đi, giải thích cho con những thắc mắc, giới thiệu cho con những điều đặc biệt. Đó sẽ là miền ký ức tuyệt đẹp của tuổi thơ, là kiến thức nền cho sự phát triển của trẻ sau này.

3. Dạy trẻ cách thích nghi với nhiều hoàn cảnh

Thay đổi môi trường, thay đổi văn hóa, con người, ẩm thực,…buộc trẻ phải nhanh chóng thích nghi và hòa nhập vào địa danh mình đang du lịch. Từ đó giúp trẻ tăng khả năng thích nghi, đối diện với những khác biệt so với khi còn ở nhà. Bé sẽ phải học cách ngồi im khi trên máy bay, hay ăn uống những thức ăn lạ mà không như khi ở nhà, muốn ăn gì đều có.

4. Bé cởi mở hơn

Tiếp xúc với nhiều người lạ, với nền văn hóa mới, trẻ sẽ có cơ hội mở mang thế giới quan và làm quen thêm được nhiều người bạn mới. Bé sẽ không còn ngại ngùng, rụt rè mà sẽ trở nên thân thiện, hòa đồng hơn.

5. Hình thành tính tự lập

Nếu như ở nhà, bé thường ỷ lại vào cha mẹ, thì những chuyến du lịch sẽ là cơ hội để bé chủ động thực hiện những công việc thuộc về trách nhiệm của mình. Có thể bé tự kéo vali nhỏ xinh của mình, tự ăn uống vui chơi dưới sự quan sát của cha mẹ.

Những chuyến du lịch thực sự rất có ý nghĩa đối với mỗi đứa trẻ, chúng sẽ học được nhiều bài học bổ ích từ những trải nghiệm tuyệt vời đó. Mặt khác, cả gia đình cũng sẽ có những kỉ niệm thật đáng nhớ sau mỗi chuyến đi.

nguồn hình ảnh: internet.