5 loại thực phẩm mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn

5 loại thực phẩm mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn

  Một chế độ ăn uống hợp lý, an toàn là vấn đề quan trọng đối với mỗi mẹ bầu, vì nó còn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và sự phát triển toàn diện của thai nhi. Không phải những món bổ dưỡng nào cũng có lợi cho thai phụ và dưới đây là 05 loại thực phẩm mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn.

1.      Động vật có vỏ sống

Sò, ốc, hàu sống là những thực phẩm mẹ bầu tuyệt đối phải kiêng, vì chúng chứa nhiều ký sinh trùng, vi khuẩn có hại cho sức khỏe và là nguyên nhân dẫn đến nhiều căn bệnh do thủy sản gây ra. Còn khi nấu chín thì mẹ bầu có thể ăn nhưng tránh những con không mở, vì có thể chúng đã bị hỏng.

2.      Đu đủ

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, các mẹ không được ăn đu đủ xanh hoặc đu đủ chưa chín hẳn bởi chứa nhiều enzym và mủ có thể dẫn đến động thai hoặc sảy thai, do sự co thắt mạnh của tử cung. Tuy nhiên, đu đủ chín cây lại được khuyên ăn bởi chúng chứa nhiều vitamin có lợi cho thai nhi.

5 loại thực phẩm mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn

3.      Đào

5 loại thực phẩm mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn

Theo quan niệm dân gian, nếu thai phụ ăn đào, đặc biệt trong giai đoạn đầu của thai nhi sẽ khiến con sinh ra bị câm điếc. Dù chưa có kết luận cụ thể nào nhưng việc ăn đào nhiều cũng ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của hai mẹ con. Đào có tính nóng, không tốt với hệ tiêu hóa, dễ dẫn đến táo bón. Lông của đào cũng gây cảm giác ngứa cổ hoặc dị ứng cho thai phụ. Tuy nhiên vẫn có thể ăn đào với số lượng vừa phải.

4.      Nhãn

Nhãn có tính nóng, nếu ăn nhiều có thể khiến mẹ bầu bị táo bón, dị ứng, mẩn ngứa, cũng như khiến da bị sạm và gây xáo trộn đến quá trình phát triển của thai nhi.

5.      Đồ chưa nấu chín

Có những lúc mẹ bầu sẽ rất thèm một bữa sushi, nem chua, sốt mayonnaise,…nhưng tất cả những món chưa được nấu chín thì thai phụ không nên ăn, bởi chúng rất dễ chứa ký sinh trùng toxoplasmosis, có nguy cơ dẫn đến sảy thai, thai chết lưu hoặc biến chứng nếu mẹ bầu ăn phải trong 3 tháng đầu thai kì.

Trên đây là 5 loại thực phẩm mẹ bầu không nên ăn, hy vọng các mẹ lựa chọn cho mình những thực phẩm tốt nhất để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con

Nguồn hình ảnh: Internet.